tin tức

Cách nào ly hôn với chồng ở nước ngoài?

Chồng ra nước ngoài làm ăn đã lâu, không còn liên hệ gì, nay tôi muốn ly hôn mà không thể biết anh ta đang ở đâu vì không rõ địa chỉ? 

Luật sư tư vấn

Quyền ly hôn là một trong các quyền nhân thân trong hôn nhân và gia đình được pháp luật bảo vệ. Quyền ly hôn được quy định tại điều 39 Bộ luật Dân sự năm 2015, điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Theo đó, vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn

Tuy nhiên, do tình cảm đổ vỡ, vì nhiều lý do mà bị đơn, người thân của họ luôn tìm cách để giấu giếm không cung cấp địa chỉ, tin tức hay bất cứ thông tin nào về nơi đang cư trú. Điều này đặc biệt gây rất nhiều trở ngại trong việc giải quyết một số vụ án ly hôn giữa nguyên đơn là người ở trong nước với bị đơn là người Việt Nam ở nước ngoài.

Nguyên đơn chỉ cung cấp được địa chỉ nơi cư trú cuối cùng ở Việt Nam của bị đơn mà không cung cấp được địa chỉ của bị đơn ở nước ngoài. Để giải quyết những vướng mắc cũng như bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành công văn Số 253/TANDTC-PC ngày 26/11/2018 với ý kiến như sau: "Thông qua thân nhân của bị đơn mà có căn cứ để xác định họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước, nhưng thân nhân không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho tòa án, cũng như không thực hiện yêu cầu của tòa án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho tòa án, đây được coi là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết".

Nếu yêu cầu lần thứ hai mà thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cũng như không thực hiện yêu cầu thông báo cho bị đơn, tòa án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung.

Sau khi xét xử, tòa án cần gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú, để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng.

Tôi cho rằng đây là hướng dẫn rất quan trọng, giúp tháo gỡ nút thắt gây ra những bế tắc từ lâu nay đối với trường hợp ly hôn khi một bên ở nước ngoài không rõ nơi cư trú.

  • Chia sẻ: