tin tức

Mua bán công ty cổ phần: Dễ mà khó

Xu hướng góp vốn kinh doanh vốn không còn xa lạ với nhiều người. Khi thực hiện mua bán công ty cổ phần bạn không thể bỏ qua được những điểm cần lưu ý trong bài viết dưới đây.

Bạn không thể mua hết cổ phần của một công ty!

Mua bán công ty cổ phần cần có sự đông ý của các thành viên

Mua bán công ty cổ phần cần có sự đông ý của các thành viên

Công ty cổ phần là công ty có vốn điều lệ được chia thành nhiều phần (tối thiểu 3 cổ đông góp vốn) để duy trì hoạt động. Do đó bạn không thể thực hiện thủ tục mua bán công ty cổ phần được mà chỉ có thể mua lại phần góp vốn của các thành viên.

Các cổ đông đều có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần nếu như không bị hạn chế điều lệ công ty, cổ phần ưu đãi biểu quyết. Cổ đông sáng lập trong thời hạn 3 năm muốn chuyển nhượng lại cổ phần cho người nằm ngoài danh sách đồng sáng lập phải có sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông.

Để hạn chế những trách nhiệm đối với phần góp vốn của thành viên cũ bạn cần lưu ý các khoản nợ công khai, các khoản thu chi, ghi rõ trách nhiệm giải quyết công nợ trước và sau chuyển nhượng… trong hợp đồng.

Các thủ tục mua bán cổ phần

Trước khi thực hiện các thủ tục mua bán công ty cổ phần cần thực hiện kiểm kê các tài sản đi kèm để định giá  của công ty bao gồm:

  •  Hồ sơ về việc các tài sản cố định bao gồm trang thiết bị, máy móc

  •  Hồ sơ về sở hữu trí tuệ

  •  Các báo cáo tài chính, hồ sơ thuế, quyết toán thuế

  •  Danh sách chủ nợ, khách hàng nợ, khách hàng tiềm năng, đối tác kinh doanh

Tùy thuộc vào từng công ty mà sẽ có cách định giá khác nhau. Trên những cơ sở trên cùng với những thỏa thuận của các bên liên quan thì việc mua bán công ty và định giá lại tài sản công ty mới có thể diễn ra một cách công khai, minh bạch. Ngoài ra giao dịch có thể có sự chứng kiến của bên thứ ba.

Sau khi đạt được thỏa thuận cần thiết cần thực hiện các thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp:

  • Biên bản/Quyết định của Hội đồng thành viên

  • Hợp đồng/Biên bản thanh lý

  • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

  • Chứng minh nhân dân các thành viên góp vốn

  • Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan nhà nước sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh và hoàn trả giấy biên nhận hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Hỗ trợ thủ tục mua bán doanh nghiệp cổ phần

Trên đây là một số bước không thể thiếu khi mua bán công ty cổ phần. Cần rất nhiều thủ tục cần chuẩn bị để đảm bảo được quyền lợi cho người bán và người mua. Để chuẩn bị cho quá trình mua bán doanh nghiệp diễn ra thuận lợi, công ty Luật AMP Legal đem đến dịch vụ Tư vấn Tái cấu trúc doanh nghiệp.

Giải pháp hàng đầu về luật pháp tại Hà Nội

Giải pháp hàng đầu về luật pháp tại Hà Nội

Luật sư của AMP Legal luôn tìm hiểu thật rõ nhu cầu khách hàng của mình, từ đó đưa ra giải pháp phù hợp nhất để khách hàng yên tâm hơn trong những quyết định của mình. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ sáng lập tận tâm, chúng tôi đã hỗ trợ rất nhiều khách hàng để đạt được thỏa thuận, tránh không ít trường hợp bị độn giá, định giá sai…

Bài viết trên đã cung cấp cho khách hàng một số thông tin cần thiết về thủ tục mua bán công ty cổ phần. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp trong quá trình phát triển sự nghiệp của mình, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 024 226 3838 để được hỗ trợ kịp thời.

  • Chia sẻ: