tin tức

5 điều kiện quan trọng khi thành lập doanh nghiệp

Không phải bất cứ ai cũng có thể đứng lên đăng ký mở một công ty như mọi người nói. Vậy thành lập doanh nghiệp cần những điều kiện gì? Cùng tìm hiểu 5 điều kiện dưới đây có cái nhìn đúng đắn nhất.

Ai là người có thể đứng lên thành lập doanh nghiệp

Trong Khoản 2 Điều 18 Luật Doanh Nghiệp năm 2014 đã quy định rõ ràng tất cả các cá nhân, tổ chức đều có quyền thành lập doanh nghiệp và những trường hợp loại trừ. 

Người đại diện doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về tính chính xác và trung thực khi đăng ký thành lập. Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà hồ sơ đăng ký kinh doanh sẽ khác nhau.

Loại hình doanh nghiệp và ngành nghề kinh doanh

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp

Hiện có 4 loại hình doanh nghiệp khác nhau: Công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân. Bạn phải hiểu rõ bản chất của từng loại hình, căn cứ vào hình thức góp vốn để đăng ký.

Doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh những ngành nghề mà luật không cấm (Quy định trong Điểm a khoản 1 Điều 28 Luật Doanh nghiệp). Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh sẽ được nêu cụ thể khi đăng ký giấy phép kinh doanh cùng các giấy tờ liên quan.

Quy định về tên doanh nghiệp

Không phải cái tên nào cũng đảm bảo điều kiện để hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp. Mọi thông tin đã được quy định cụ thể và rõ ràng từ Điều 38 - 42 của Luật doanh nghiệp.

Tên doanh nghiệp bắt buộc phải là tiếng Việt đi kèm chữ số, ký hiệu đi kèm loại hình doanh nghiệp trước đó: Không được đặt trùng tên và gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký; Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị nếu chưa có sự chấp thuận của cơ quan, tổ chức đó; Không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm giá trị văn hóa, đạo đức, lịch sử…

Bạn có thể tìm hiểu các tên doanh nghiệp để tránh bị trùng lặp tại Cơ sở dữ liệu quốc gia và đăng ký doanh nghiệp.

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ

Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà đăng ký sẽ có những giấy tờ liên quan khác nhau đều được quy định cụ thể trong khoản 15 Điều 4 Luật Doanh nghiệp. Mọi thông tin cần được kê khai đầy đủ theo quy định của pháp luật. 

Sau khi hoàn tất hồ sơ, người thành lập doanh nghiệp cần nộp đầy đủ lệ phí đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh theo hình thức tiền mặt hoặc chuyển khoản. Lệ phí cấp mới, cấp lại hay thay đổi nội dung đăng ký là 50.000 đồng/lần.

Có nên sử dụng dịch vụ Thành lập doanh nghiệp

Nhìn qua thủ tục thành lập doanh nghiệp không có quá nhiều khó khăn, việc bạn cần làm là chuẩn bị thật kỹ những hồ sơ để được cấp phép nhanh nhất. Tuy nhiên mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có một yêu cầu riêng, hơn nữa trong quá trình chuẩn bị hồ sơ không tránh khỏi những sai sót. 

Hỗ trợ thành lập doanh nghiệp

AMP Legal - Hỗ trợ thành lập doanh nghiệp

Để hồ sơ của bạn được chuẩn bị tốt nhất, tránh mất thời gian của cá nhân và chi phí không đáng có bạn nên nhờ một đơn vị có chuyên môn và kinh nghiệm để hỗ trợ mình trong những thủ tục pháp lý.

Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong nghề, những chuyên gia của AMP LEGAL sẽ giúp bạn hoàn thành những thủ tục một cách nhanh chóng, kỹ lưỡng. Không những thế trong quá trình vận hành doanh nghiệp sẽ nảy sinh những vấn đề liên quan đến pháp luật, hợp đồng, đối tác, thuế… chúng tôi sẽ song hành cùng bạn trong bất cứ trường hợp nào.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về Thành lập doanh nghiệp. Nếu bạn có thông tin cần giải đáp, vui lòng liên hệ chúng tôi theo hotline 0242 264 3838 để được hỗ trợ kịp thời

  • Chia sẻ: