tin tức

Xu hướng sang nhượng cửa hàng sau Covid: Cơ hội và thanh thức

28 May

Xu hướng sang nhượng cửa hàng sau Covid: Cơ hội và thanh thức

Sang nhượng mặt bằng: Cơ hội ngàn năm có một

Cơ hội thuê được những mặc bằng ưng ý

Xu hướng sang nhượng cửa hàng sau Covid ngày càng rõ ràng. Ảnh hưởng của mùa dịch làm cho các hộ kinh doanh, chủ doanh nghiệp phải đóng cửa một thời gian dài cùng nhiều chi phí khác khiến doanh thu bị sụt giảm đáng kể. Mỗi ngày có hàng trăm thông tin thanh lý mặt bằng, chuyển nhượng cửa hàng xuất hiện từ mạng xã hội đến các biển hiệu trên phố. 

Một số chủ cửa hàng chấp nhận nhượng lại cửa hàng thấp hơn chi phí đầu tư để tránh trường hợp gồng lỗ. Đây chính là thời điểm thích hợp để nhiều người chuyển hướng mô hình kinh doanh, thử sức với những lĩnh vực mới và tìm được mặt bằng kinh doanh ưng ý.

Nhiều người chọn hình thức sang nhượng cửa hàng thay vì mở mới vì chưa có kinh nghiệm quản lý, vận hành… Việc mua lại cửa hàng sang nhượng sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho quảng cáo, khảo sát thị trường và đặc biệt là tìm kiếm các đối tác, nguồn hàng…

Để hỗ trợ người dân sau đợt dịch, chính phủ cũng đưa ra rất nhiều chính sách có lợi cho các hộ kinh doanh với lãi suất thấp, nhiều chủ nhà cũng giảm giá thuê mặt bằng cho người thuê. 

Thách thức tiềm ẩn khi sang nhượng mặt bằng

Xu hướng sang nhượng cửa hàng sau Covid tạo ra một nguồn cung lớn cho những người có đủ tiềm lực. Tuy nhiên mọi việc diễn ra quá nhanh khiến những người đi mua lại mặt bằng không có nhiều thời gian để cân nhắc, dẫn đến nhiều rủi ro đi kèm.

Trước khi quyết định mua lại một mô hình kinh doanh, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về các mặt hàng liên quan, người chuyển nhượng, các hợp đồng ràng buộc với đối tác… và đặc biệt là định giá sang nhượng.

Phần lớn các người sang nhượng sẽ đưa ra một bức tranh doanh thu hoàn hảo, nguồn khách ổn định nhưng vì lý do cá nhân, dịch bệnh, xoay chuyển vốn… với hàng trăm lý do. Cái bạn cần quan tâm chính là thực trạng của cửa hàng, có xảy ra tranh chấp và đặc biệt là đánh giá của khách hàng.

Để tránh bị “hớ” khi nhận lại một cửa hàng chuyển nhượng, bạn cũng cần định giá chuyển nhượng bằng cơ sở rõ ràng (vị trí kinh doanh, cơ sở vật chất trang thiết bị, hàng tồn kho…) liệt kê chi tiết số lượng và tình trạng thì định giá càng hợp lý.

Đặc biệt mọi thủ tục đều cần được thỏa thuận rõ ràng dựa trên văn bản, người làm chứng, cần có sự đồng ý của chủ mặt bằng (người cho thuê mặt bằng).

Ai có thể thích nghi với xu hướng chuyển nhượng kinh doanh?

Xu hướng sang nhượng cửa hàng sau Covid không dành riêng cho bất kỳ ai. Bạn chỉ cần nắm bắt cơ hội, am hiểu pháp luật và hiểu rõ về mô hình kinh doanh thì đây chính là một con đường trải nhiều hoa hồng. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, hãy nhờ một đơn vị uy tín để việc giảm thiểu tối đa rủi ro cho giao dịch của bạn..

AMP đồng hành cùng sự phát triển của bạn

Với các luật sư kinh nghiệm và nhiệt huyết, công ty Luật AMP Legal đã đồng hành cùng rất nhiều doanh nghiệp cùng nhiều cá nhân khác nhau trong các vấn đề tư vấn pháp lý, giải quyết tranh chấp quyền lợi kinh doanh cũng như dân sự. Đặc biệt là các thương vụ M&A và sang nhượng kinh doanh và chuẩn bị các thủ tục để đem về quyền lợi cho khách hàng của mình, đạt được những thỏa thuận như mong muốn. 

Hãy để AMP Legal cùng bạn tiếp cận xu hướng sang nhượng cửa hàng sau Covid. Nếu có bất cứ thông tin gì cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ hotline 024 2264 3838 để được giải đáp kịp thời. AMP Legal - song hành cùng bạn - lắng nghe và phát triển.                     

  • Chia sẻ: